Sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào?

373 Lượt xem

Theo các thống kê y tế cho thấy, hàng năm tại Việt Nam có khoảng gần 2 triệu người mắc các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh sùi mào gà. Đây cũng là một trong những bệnh gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới, đồng thời gây ra vô sinh và lây nhiễm cho cộng đồng xung quanh. Vậy, sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Sùi mào gà do chủng Human papilloma virus (HPV) gây nên và lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh thường có biểu hiện, nổi các nốt u nhú màu hồng nhạt ở khắp bộ phận sinh dục. Mới đầu các u nhú mọc đơn lẻ, sau liên kết lại với nhau thành từng mảng, trông giống hoa mào gà. Các nốt sùi có thể không gây đau, ngứa nhưng dễ chảy máu nếu bị cọ sát.

Sùi mào gà nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường, có thể  là gây ra ung thư.

Sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào

Hình ảnh Virus HPV gây ra sùi mào gà 

Sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào?

– Một số thống kê y tế mới  cho thấy, sùi mào gà có liên quan mật thiết với bệnh ung thư. Có khoảng 15%  sùi mào gà ở nam giới bị ung thư dương vật và 4,7 – 10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung phát triển thành ung thư cổ tử cung, 5% bị ung thư âm đạo và 5% là ung thư hậu môn.

– Ngược lại, hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở nữ giới, các bác sĩ phát hiện thấy có virus HPV (90%). Không chỉ những vậy, nhiễm HPV còn có thể dẫn đến các ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn.

-Theo trích dẫn số liệu từ Bộ y tế cho thấy: “99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn. 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tổn thương mức độ thấp) và tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18. 99% trường hợp sùi mào gà sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11”.

Sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào

Hình ảnh ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV

Với những thông tin trên cho thấy, virus sùi mào gà có thể gây ra ung thư ở cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào, đồng thời có thể gây ra vô sinh. Bởi vậy, để phòng tránh bệnh chúng ta cần phải nhận thức việc tiêm chủng HPV ngay từ khi còn nhỏ, không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Khi có dấu hiệu bệnh cần phải đi khám và chữa sùi mào gà ngay lập tức.

Nếu muốn biết thêm thông tin hay băn khoăn, thắc mắc gì về bệnh. Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ tư vấ, giải đáp mọi thông tin cụ thể.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa