Tác hại của sùi mào gà

136 Lượt xem

Sùi mào gà là căn bệnh khó điều trị, có tỷ lệ tái phát cao do tâm lý chủ quan và cả những hiểu biết hạn hẹp về căn bệnh này của nhiều người. Đặc biệt, bệnh có thể gây ra những biến chứng khôn lường nếu không điều trị sớm. Vậy đó là những nguy hại nào?

– Bệnh lây lan rộng

Sùi mào gà là những u sùi nhú lên dạng nhú gai, ban đầu có thể mọc một vài mụn, nếu không được can thiệp có thể liên kết với nhau lan rộng thành từng mảng khắp bộ phận sinh dục, hậu môn. Khi quan hệ tình dục không an toàn, virus gây bệnh sẽ lây lan sang bạn tình.

– Gây ung thư

HPV được xem là tác nhân gây bệnh sùi mào gà, đồng thời nó cũng là loại vi rút gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới. Tuy nhiên, không phải ai mắc sùi mào gà cũng bị ung thư cổ tử cung, bởi những người mắc sùi mào gà (HPV týp 16 và 18) mới gây ung thư.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Người mẹ khi mang thai bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể lây bệnh cho trẻ trong quá trình sinh nở. Nhiều trường hợp, những đứa trẻ bị nhiễm HPV do lây từ mẹ bị nhiễm HPV sẽ có thể gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh và cơ quan sinh dục của chúng. Hoặc HPV có thể tồn tại suốt đời dưới trạng thái nằm im (không hoạt động), là một nguy cơ tiềm ẩn đe dọa cuộc sống của đứa trẻ.

– Tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển

Những tổn thường sùi mào gà có thể chảy mủ, xuất tiết dịch gây viêm nhiễm, dễ bị trầy xước chảy máu. Vùng da bị trầy xước và những vết thương hở rất dễ khiến các loại vi rút vi khuẩn khác tấn công, do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền của những bệnh nhân bị sùi mào gà cao hơn những người bình thường nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội

Sùi mào gà là bệnh xã hội có khả năng lây truyền nhanh, đặc biệt là với những người hành nghề mại dâm. Do đó nếu một người mắc bệnh nếu không có phương pháp phòng tránh và điều trị sớm sẽ lây lan cho nhiều người. Đôi khi có những trường hợp vì mang trong mình tâm lý thù hận có thể sẽ thực hiện những hành vi đi ngược lại đạo đức, khiến xã hội phát triển không ổn định.

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mỗi người

Nam giới hay nữ giới bị sùi mào gà nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn.

Với những nguy hại như trên, người bệnh nên chú ý đi thăm khám sớm khi có dấu hiệu của bệnh. Việc kiểm tra và thăm khám sớm sẽ chẩn đoán đúng* nguyên nhân cũng như mức độ của bệnh để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm nguy hại của sùi mào gà


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa