Triệu chứng bệnh hạ cam

424 Lượt xem

Ở Việt Nam, bệnh hạ cam vẫn đang tồn tại khá phổ biến xung quanh chúng ta. Là một căn bệnh gây lở loét bộ phận sinh dục và gây ra nhiều biến chứng nguy hại. Do vậy, nhận biết triệu chứng bệnh hạ cam giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi có bệnh xảy ra.

Triệu chứng của bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam mềm là bệnh lây truyền qua đường tình dục cấp tính (không có vật chủ trung gian), do trực khuẩn Gram âm (-) Haemophilus ducreyi gây ra. Khi bị nhiễm bệnh, trực khuẩn H. ducreyi sẽ ủ bệnh từ 4 – 10 ngày, sau đó sẽ có biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài.

Xuất hiện săng hạ cam

– Các vết sẩn mềm trên nền ban đỏ hay còn gọi là săng hạ cam là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đặc điểm của các vết săng này có hình tròn sâu, đường kính từ 1 – 2 cm. Có bờ rất rõ nét, đường viền bên trong vàng, bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt, các vết săng này khiến người bệnh cảm thấy rất đau.

Triệu chứng bệnh hạ cam 1

Hình ảnh triệu chứng bệnh hạ cam thường thấy

– Hầu hết các trường hợp, các vết loét hạ cam đều xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Ở nam giới thì tập trung ở bao quy đầu, rãnh dương vật, quy đầu, hậu môn, họng và vết loét thường đơn độc. Ở nữ giới thì xuất hiện nhiều ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng… các vết loét thường đối xứng nhau. Ngoài ra, hạ cam còn xuất hiện ở miệng, lưỡi, môi, ngực, tay…

Nổi hạch bạch huyết

Sau một thời gian khoảng 1 -2 tuần, người bệnh sẽ thấy nổi hiện hạch ở bẹn. Các nốt hạch này là do biến chứng tạo thành. 50% nam giới có triệu chứng này, ở nữ giới thì ít hơn. Hạch gây viêm sưng, nóng đỏ, có mủ và gây đau đớn cho người bệnh. Sau đó, hạch sẽ bị vỡ thành lỗ và làm rò dịch mủ màu nâu ra bên ngoài, tạo thành các vết loét tự nhiễm mới.

Ngoài ra, người bị bệnh hạ cam còn có biểu hiện sốt, đi tiểu đau rát, quan hệ tình dục cũng thấy rất đau.

Chuẩn đoán, xét nghiệm hạ cam

Do bệnh hạ cam dễ nhầm lẫn với một số bệnh như giang mai, herpes. Do vậy mọi người cần phải đi kiểm tra dịch từ vết loét dưới kính hiển vi hoặc một số phương pháp xét nghiệm khác như:

Triệu chứng bệnh hạ cam 2

Xét nghiệm để chẩn đoán đúng bệnh hạ cam

– Tìm trực khuẩn H.ducreyi: Lấy mủ từ bờ tổn thương nhuộm Gram, giêm sa hoặc Wright

– Xác định trực khuẩn H.ducreyi trong môi trường nuôi cấy chuyên biệt thạch máu 35 độ, có CO2. Kết quả đọc sau 4 -5 ngày, độ nhạy cảm < 80%, hoặc PCR.

Trên đây là những thông tin nhận biết triệu chứng bệnh hạ cam mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cung cấp. Nếu muốn biết thêm thông tin hay thắc mắc gì? Hãy liên hệ tới Phòng khám, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa