Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà

689 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục với những triệu chứng ban đầu bằng sự xuất hiện những nốt u nhú, mụn nhỏ trên cơ thể nên rất dễ nhầm với một số bệnh da liễu khác. Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, khi phát hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà thì các  bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm để xác định xem có phải mắc bệnh sùi mào gà không? Vậy xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà?

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

– Xét nghiệm sùi mào gà là cách xác định bệnh một cách chính xác và nhanh chóng nhất để biết mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Phương pháp xét nghiệm sùi mào đã xuất hiện từ rất lâu nay. Ban đầu, có phương pháp xét nghiệm sùi mào gà PAP’s do nhà khoa học George Papanicolaou đưa ra. Đây là phương pháp tế bào học nhằm giúp phát hiện những bất thường của tế bào mẫu vật để xác định xem tế bào ấy có bị nhiễm vi rút HPV không từ có thể chẩn đoán có mắc sùi mào không. Phương pháp này có mang lại kết quả cao nhưng đôi khi vẫn có sự không chính xác.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà

Xét nghiệm máu để xác định bệnh sùi mào gà

– Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ đã ra đời công nghệ xét nghiệm sinh học phân tử trong đó có kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang PCR nhằm giúp phân tích và nhận biết chính xác xem người bệnh có nhiễm vi rút HPV không. Ngoài ra, hiện nay việc xét nghiệm sùi mào gà còn được áp dụng bằng kỹ thuật  HPV – DNA cũng rất hiệu quả và sử dụng phổ biến.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà?

– Xét nghiệm dịch: xét nghiệm này dành cho những đối tượng mới bị mắc sùi mào gà chưa có biểu hiện rõ ràng nên vi rút sùi mào gà lúc này vẫn còn đang tồn tại trong cơ thể người bệnh. Bác sĩ sẽ lấy dịch từ âm đạo người phụ nữu hoặc dịch từ niệu đạo của nam giới đem đi xét nghiệm xem trong đó có tồn tại vi rút HPV của bệnh sùi mào gà không. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể lấy máu người bệnh để xét nghiệm huyết thanh học để tìm ra vi rút bệnh sùi mào gà có đang ẩn chứa trong máu, từ đó chẩn đoán bạn có mắc sùi mào gà hoặc không.

– Xét nghiệm mô bệnh phẩm lấy từ nốt sùi mào gà: cách này sẽ áp dụng cho những trường hợp người bệnh đã có triệu chứng cụ thể của bệnh sùi mào gà như các nốt sùi mào gà xuất hiện nhiều, rõ ràng. Lúc này các bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu vật từ những nốt sùi, u nhú trên cơ thể để tiến hành xét nghiệm xem trong mẫu vật ấy có chứa vi rút sùi mào gà không. Không những thế cách này còn có thể xác định được bệnh sùi mào gà đang ở giai đoạn nào nếu như chính xác bạn đang mắc sùi mào gà.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà bằng mẫu vật

Lời khuyên của các bác sĩ

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng nếu không biết cách phòng bệnh và điều trị kịp thời. Chính vì vậy các bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức về các căn bệnh xã hội để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cả cộng đồng. Nếu như phát hiện mình có nguy cơ hoặc dấu hiệu mắc bệnh sùi mà gà thì cách tốt  nhất là nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm và có phương pháp chữa bệnh sùi mào gà phù hợp càng sớm càng tốt tránh những những biến chứng xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi đưa ra. Nếu ai còn thắc mắc gì về căn bệnh này hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn phòng khám chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được giải đáp miễn phí, cụ thể. (O-B).


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa