Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không

1600 Lượt xem

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng do đó cần được sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nếu chỉ xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh giang mai không? để có được câu trả lời mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau:

Cơ chế gây bệnh của bệnh giang mai là gì?

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-benh-giang-mai-khong1

Cơ chế gây bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đường lây truyền của bệnh giang mai hầu như là qua đường tình dục không an toàn, đường máu và đường từ mẹ sang con…Theo các chuyên gia phòng khám Thiên Hòa cho hay bệnh giang mai sẽ phát triển mạnh qua từng giai đoạn với những biểu hiện bệnh cụ thể là:

– Giai đoạn 1: Tại các vị trí như cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn…xuất hiện những nốt loét nông, có bờ cứng, ấn vào không đau gọi là săng giang mai. Sau 2 – 4 tuần, các nốt săng này sẽ tự biến mất mà không cần điều trì và âm thầm chuyển sang giai đoạn 2 nếu không được phát hiện và điều trị.

– Giai đoạn 2: Trên cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt ban mọc đối xứng ở ngực, tay, chân, bụng,… màu hồng gọi là ban đào. Các ban đào này không nhô lên mặt da, không gây đau ngứa và biến mất khi ấn tay vào và sẽ hoàn toàn biến mất sau 1 – 3 tuần.

– Giai đoạn tiềm ẩn: Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu nào của bệnh nên rất khó để phát hiện nhưng đây cũng là lúc các xoắn khuẩn bắt đầu tấn công vào máu của người bệnh. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng, vài năm hoặc vài chục năm.

– Giai đoạn 3: Qua giai đoạn tiềm ẩn, bệnh sẽ bước vào giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất gây ra những biến chứng như đột quỵ, động kinh, bại liệt,.. Trong giai đoạn nay, người bệnh cũng không còn khả năng truyền nhiễm bệnh cho người khác.

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-benh-giang-mai-khong2

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

Do đặc tính của các xoắn khuẩn giang mai là ăn sâu vào máu chính vì vậy để có thế phát hiện bệnh chúng ta có chỉ định xét nghiệm máu tuy nhiên để có thể xác định chính xác mức độ gây bệnh các chuyên gia phòng khám 73 Trần Duy Hưng khuyên các bạn cần tiến hành thêm một số xét nghiệm chuyên sâu như:

– Phương pháp soi trên kính hiển vi: Phương pháp này thường áp dụng cho những người mới mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, giang mai ở giai đoạn đầu rất khó chuẩn đoán bởi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Chính vì thế, mà người ta thường lấy mẫu ở các vết loét trên da, niêm mạc và cơ quan sinh dục soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

– Phương pháp xét nghiệm máu: Như đã nó ở trên, khi kết thúc giai đoạn 1 bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2 và các triệu chứng ở giai đoạn 1 đã biến mất nhưng thực chất là nó đã ngấm sâu vào trong máu. Nên cách xét nghiệm tốt nhất đối với những người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn 2 là xét nghiệm máu để kiểm tra RPR, VDRL. Nếu người bệnh đã mắc giang mai thì sau khi xét nghiệm máu sẽ cho kết quả dương tính, điều đó chứng tỏ rằng xoắn khuẩn giang mai đang tồn tại trong máu.

– Phương pháp xét nghiệm dịch não tủy: Thường là đối với những người mắc bệnh giai đoạn cuối bởi lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây ra một loạt biến chứng như đã kể trên.

Những xét nghiệm này cần được tiến hành tại các địa chỉ khám bệnh uy tín và chất lượng do đó các bạn cần phải có quyết định đúng đắn cho riêng mình. Phòng khám Thiên Hòa là địa chỉ chuyên thăm khám bệnh xã hội bạn có thể tham khảo, nếu có vấn đề gì cần giải đáp các bạn hãy liên hệ 024.3734.9999 để được tư vấn cụ thể hơn.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa